ĐBQH Bùi Thị An: Một mình Bộ Y tế khó giải quyết quá tải bệnh viện

Bên hành lang Quốc hội trong những phiên cuối của kỳ họp, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đã chia sẻ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng GTVT tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Đại biểu Bùi Thị An

Trong ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế vốn được rất nhiều người trong ngành đánh giá cao, nhưng kết quả phiếu tín nhiệm lại thấp. Quan điểm của bà như thế nào về việc này?

Trước hết Bộ Y tế là ngành “làm dâu trăm họ”, nên rất khó bởi mỗi người xét đoán một kiểu. Hai là liên quan đến con người, với phạm vi lớn như thế và trong quá trình đất nước ta khó khăn, dân yêu cầu ngày càng cao nên chưa đáp ứng được. Ba là trong ngành y có rất nhiều bác sỹ, dược sỹ tận tâm với người bệnh nhưng vẫn có “những con sâu” và nằm rải rác trong hệ thống nhiều năm nay, khiến cho ngành có ấn tượng không tốt với người dân, mặc dù Bộ Y tế đã có những chỉ thị, quy định rất tích cực nhưng sức ì lớn nên chưa có sự thay đổi ngay được, khiến cho người dân không được hài lòng lắm.

Còn với đại biểu Quốc hội là đại diện cho dân và còn tùy đánh giá của từng đại biểu, nhưng tôi nghĩ đánh giá phải có sự chia sẻ công bằng. Tôi nghĩ rằng Bộ trưởng Bộ Y tế là người có năng lực chuyên môn và có nhiều cố gắng. Đồng chí cũng lăn lộn, nhưng phạm vi hoạt động rộng, lĩnh vực nhạy cảm… ví như việc giải quyết quá tải bệnh viện, bản thân một mình Bộ Y tế làm sao giải quyết được.

Hơn nữa là những yếu kém, thiếu sót không phải bây giờ mới xuất hiện, không phải mình đồng chí Tiến mà là một chuỗi nhiều nhiệm kỳ.

Với những khó khăn đấy, liệu trưởng ngành Y tế cần có giải pháp nào đột phá để có được một kết quả khả thi hơn nhằm giành được tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao trong lần lấy phiếu tín nhiệm tới?

Tôi nghĩ, để có được một kết quả khả thi thì lãnh đạo Bộ Y tế phải chung sức vào. Lãnh đạo ở đây là đội ngũ quản lý trong Bộ như các thứ trưởng, các vụ trưởng hợp nhau lại để cùng vực lên. Cá nhân một người rất quan trọng nhưng để thành công được phải có tập thể hợp nhau lại để bàn giải pháp, cách đi thì sẽ khắc phục được.

Tôi  nghĩ nếu cố gắng thì sẽ có được phiếu bầu cao hơn kỳ này và tôi tin là Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đang rất cố gắng.

Đối với Bộ trưởng Đinh La Thăng có thể được coi là một năm thăng hoa. Liệu Bộ trưởng có thể duy trì được ở mức này không khi mà số phiếu tín nhiệm đã rất cao, có dễ gây thất vọng nếu như có điều gì đó chưa hài lòng?

Tôi nghĩ đồng chí Đinh La Thăng đã rất nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm với mức độ công việc ngày hôm sau có phần hơn ngày hôm trước và đồng chí thể hiện theo phong cách cụ thể chi tiết mang tính chất minh bạch, tôi cho cái đó là tốt. Sự minh bạch của ngành Giao thông sẽ là một thắng lợi.

Tuy nhiên, nếu nhìn một cách khách quan, có thể thấy ngành giao thông còn những tồn tại, vướng mắc mà bản thân vị “tư lệnh ngành” cũng không thể giải quyết?

Bộ Giao thông Vận tải cũng có nhiều vấn đề bức xúc và chưa giải quyết được. Tuy nhiên, để giải quyết được những vấn đề này, cần phải có sự cố gắng của chính Bộ Giao thông. Tôi thấy những định hướng của ngành Giao thông là đúng rồi đấy, tuy nhiên, kết quả thế nào còn phải chờ thời gian tới, định hướng trong công tác cán bộ, quy hoạch, giải quyết các vấn đề vốn đầu tư, suất đầu tư, bởi chống lãng phí đầu tư là quan trọng lắm.

Còn chất lượng của giao thông hàng không thì cũng phải giải quyết dần, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm rồi, cũng giống như ngành Y tế. Quan trọng của ngành Giao thông là quy hoạch và lựa chọn, họ đã đang làm rồi, dân quan tâm tới suất đầu tư, làm thế nào để chống lãng phí, tham nhũng trong giao thông. Vấn đề này đã được Bộ trưởng Đinh La Thăng cam kết trước Quốc hội và làm thế nào thì chúng tôi đang theo dõi.

Xin cảm ơn bà!​