Những bát cháo nghĩa tình đến với người bệnh tâm thần

Ngày 17/10/2017, tại Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bệnh viện Tâm thần, Sư thầy Thích Đàm Nhã – Trụ trì Chùa Thiên Long và phật tử Ngô Thị Minh Phương tổ chức lễ khai trương “Nồi cháo nghĩa tình” hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ.
 
Dự lễ khai trương có đồng chí Trần Ngọc Hưởng – Ủy viên BTV Thị ủy Phú Thọ – Trưởng ban Dân vận, ông Trần Huy Chung, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Sư thầy Thích Đàm Nhã, phật tử Ngô Thị Minh Phương  – nhà tài trợ chính của chương trình; Lãnh đạo Hội chữ thập đỏ thị xã Phú Thọ, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ; các tăng ni phật tử chùa Thiên Long cùng các cán bộ, CC-VC và các người bệnh đang điều trị tại bệnh viện Tâm thần.
Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ hiện đang điều trị cho hàng trăm người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua Bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục triệu đồng do các nhà hảo tâm trên địa bàn Thị xã và cán bộ, CC-VC của Bệnh viện đóng góp, số tiền ủng hộ trên đã được Bệnh viện tặng bữa sáng cho những người bệnh nghèo đang điều trị tại Bệnh viện, hiện tại Bệnh viện đang duy trì được hai bữa sáng/1tuần.  Người bệnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Tâm thần đa phần là những người bệnh nghèo phải nằm điều trị tại viện thời gian dài, với họ, một suất cháo từ thiện nhận được mỗi ngày tuy giá trị vật chất nhỏ nhoi song thực sự ý nghĩa, giúp họ cảm thấy được an ủi hơn, ấm lòng hơn để chống chọi với bệnh tật.
Để giúp đỡ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần có được nhiều bữa sáng hơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã xây dựng chương trình “Nồi cháo nghĩa tình”, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ. Với tình thương yêu, lòng nhân ái, với tấm lòng từ bi nhân đạo, Sư thầy Thích Đàm Nhã và phật tử Ngô Thị Minh Phương đã tài trợ 72.000.000 đồng, Bệnh viện Tâm thần Phú thọ đóng góp 52.800.000đ để triển khai chương trình từ nay đến hết tháng 10/2018. Mỗi suất cháo trị giá 10.000 đồng, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng sẽ được cấp phát cho 80 đến 100 người bệnh nghèo vào mỗi buổi sáng thứ 2,3,4,5 trong tuần.
Sư thầy Thích Đàm Nhã cho biết: “Xuất phát từ tinh thần từ bi, cứu khổ cứu nạn của Đạo Phật, từ sự cảm thông, chia sẻ khó khăn với những người bệnh nghèo đang điều trị tại Bệnh viện, nhà chùa đã vận động các tăng ni phật tử cùng chung tay giúp đỡ để cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai mô hình nồi cháo nghĩa tình và nâng cao chất lượng bữa ăn cho người bệnh nghèo”.
Điểm cấp phát cháo miễn phí được đặt tại Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – KSNK của Bệnh viện và do các Điều dưỡng của Bệnh viện đã được đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng trực tiếp đảm nhiệm. Cử nhân Điều dưỡng Hoàng Thị Thúy Báu, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – KSNK chia sẻ: “Mỗi nồi cháo phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh thực phẩm. Từ khâu mua thực phẩm cho đến nấu và cấp phát đều phải đảm bảo. Đây không chỉ là những nồi cháo đơn thuần mà là những nồi cháo nghĩa tình, có ý nghĩa rất lớn”.
Ngay trong buổi sáng nay, đã có trên 100 suất cháo được chuyển tới tận tay các người bệnh nghèo, ông Hoàng Văn Thăng đang nuôi người nhà tại khoa LT Cấp tính, đại diện cho người bệnh và gia đình người bệnh xúc động chia sẻ: Trong hoàn cảnh khó khăn, được nhận bát cháo nghĩa tình tình từ tay Sư thầy và các nhà hảo tâm, tôi xúc động lắm, mong sao ngày càng có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ dể gia đình chúng tôi và nhiều gia đình người bệnh khác giảm bớt chi phí trong thời gian điều trị bệnh. Cùng với gia đình ông Thăng còn rất nhiều người bệnh nghèo khác được chia sẻ tình yêu thương từ chương trình “Nồi cháo nghĩa tình”.
Ông Trần Huy Chung – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cộng đồng trong việc chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân nghèo, hy vọng rằng “Nồi cháo nghĩa tình”, thực sự mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, làm ấm lòng những người bệnh nghèo giúp họ có thêm sức khỏe, niềm vui, yên tâm điều trị và chóng lành bệnh để trở về với mái ấm yêu thương của mình.

Một số hình ảnh:
Theo nguồn: http://benhvientamthanphutho.com.vn/