NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI 2018 (10 tháng 10)

TUỔI TRẺ VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN TRƯỚC THẾ GIỚI ĐANG THAY ĐỔI
Tuổi vị thành niên và những năm đầu của tuổi trưởng thành là thời điểm có nhiều thay đổi. Ví dụ: trường học, xa gia đình, học đại học hoặc làm công việc mới. Đối với đa số,  là những thời điểm thú vị. Nhưng cũng có thể là thời gian của căng thẳng, thậm chí là sợ hãi. Trong một số trường hợp, nếu không được nhận diện và quản lý, những cảm xúc này có thể dẫn đến bệnh tâm thần. Sự bùng nổ của các công nghệ trực tuyến mang lại một lợi ích to lớn, nhưng nó cũng mang theo những áp lực; như là kết nối với thế giới ảo bất kể thời gian nào, ngày cũng như đêm. Rất nhiều trẻ vị thành niên đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi những tình trạng khẩn cấp về nhân đạo; như xung đột, thảm họa thiên nhiên. Tuổi trẻ sống trong các tình trạng như thế sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương về tâm thần và bệnh tật khác.

MỘT NỬA CÁC RỐI LOẠN TÂM THẦN BẮT ĐẦU Ở TUỔI 14
Một nửa các rối loạn tâm thần bắt đầu ở tuổi 14, nhưng hầu hết không được phát hiện và chẩn đoán. Xét về gánh nặng bệnh tật ở thanh thiếu niên, trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu thứ ba. Tự sát là nguyên nhân tử vong thứ hai trong số những người từ 15-29 tuổi. Sử dụng có hại rượu và các loại thuốc bất hợp pháp trong thanh thiếu niên là một vấn đề lớn ở nhiều quốc gia và có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm như quan hệ tình dục không an toàn hoặc lái xe nguy hiểm. Rối loạn ăn uống cũng thường liên quan.
NHẬN THỨC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ THÍCH ỨNG VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN
Hiện tại, đã có một sự công nhận ngày càng tăng về tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người trẻ xây dựng khả năng thích ứng về tâm thần từ những lứa tuổi sớm để đối phó với những thách thức của thế giới ngày nay.
Thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe vị thành niên mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe thanh thiếu niên, cả trong ngắn hạn và dài hạn, mà còn cho các nền kinh tế và xã hội.  Những người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể đóng góp nhiều hơn cho lực lượng lao động, gia đình và cộng đồng và xã hội nói chung.
PHÒNG BỆNH BẮT ĐẦU TỪ VIỆC HIỂU BIẾT HƠN
Rất nhiều việc có thể làm để giúp xây dựng khả năng thích ứng tâm thần từ khi còn nhỏ để giúp ngăn ngừa về tâm thần và bệnh tật. Sự phòng bệnh bắt đầu bằng việc nhận biết và hiểu các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo sớm của rối loạn tâm thần. Phụ huynh và giáo viên có thể giúp xây dựng các kỹ năng sống của trẻ em và thanh thiếu niên để giúp họ đối phó với những thử thách hàng ngày ở nhà và ở trường.
Hỗ trợ tâm lý xã hội có thể được cung cấp trong trường học và các cơ sở cộng đồng khác.  Nên đào tạo cho nhân viên y tế để giúp họ phát hiện và quản lý các rối loạn tâm thần.
Đầu tư của chính phủ và sự tham gia của các tổ chức xã hội, y tế và giáo dục rất quan trọng. Khoản đầu tư này nên được liên kết với nhau để nâng cao nhận thức giữa thanh thiếu niên và thanh niên về cách chăm sóc sức khỏe tâm thần và giúp các phụ huynh và giáo viên biết cách hỗ trợ bạn bè, trẻ em và sinh viên.
( Theo tài liệu của WHO năm 2018 )