Khắc phục những khó khăn do tính chất đặc thù trong việc khám, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Song song với đó, Bệnh viện cũng không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đội ngũ y, bác sĩ luôn phải kiên trì hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch

Là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ thực hiện các nhiệm vụ: Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, thần kinh của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận; triển khai thực hiện quản lý, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn tâm thần khác tại cộng đồng.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện cũng đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bệnh viện đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp.

Căn cứ kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của UBND tỉnh theo từng thời kỳ, Bệnh viện đã xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch; phương án ứng phó với dịch phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất như: Khu cách ly cho nhân viên y tế, khu điều trị cho người bệnh; cung ứng đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân; sẵn sàng về nhân lực, kiện toàn đội cấp cứu cơ động, đội phản ứng nhanh…để có thể triển khai thực hiện được ngay các phương án ứng phó khi có dịch bệnh COVID-19 xảy ra tại bệnh viện; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các đợt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mà Sở Y tế giao.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 Bệnh viện cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin như: triển khai thực hiện bệnh án điện tử, kê đơn thuốc điện tử, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, thực hiện khai báo điện tử qua mã QR-code…, giúp người bệnh được thuận tiện trong quá trình khám chữa bệnh.

Mặc dù vậy, trong quá trình thực hiện, công tác phòng chống dịch của Bệnh viện cũng gặp những khó khăn nhất định. Bởi hầu hết người bệnh tại đây không tự chủ được ý thức, hành vi nên việc hướng dẫn cho người bệnh đeo khẩu trang đúng cách, không cho tay vào mắt, miệng… rất khó khăn. Vì vậy, đội ngũ y, bác sĩ luôn phải kiên trì hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người chăm sóc người bệnh. Thường xuyên rà soát, đánh giá và cập nhật Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, lên bản đồ COVID-19 theo quy định; cập nhật kiến thức mới về phòng, chống COVID-19 cho toàn thể cán bộ, viên chức trong bệnh viện…

Hiện tại Bệnh viện đang triển khai rất nhiều mô hình phục hồi chức năng phù hợp với từng bệnh nhân

Song song với công tác phòng chống dịch, bệnh viện đang không ngừng nỗ lực đảm bảo chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Tại Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ, rất nhiều mô hình phục hồi chức năng phù hợp với từng bệnh nhân đang được triển khai để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài điều trị bằng thuốc, bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến như: sử dụng thuốc an thần kinh thế hệ mới, liệu pháp tâm lý, thư giãn luyện tập, hoạt động trị liệu, hòa nhập, phục hồi chức năng, giải trí cho người bệnh.

Bệnh viện cũng đã hoàn thiện hệ thống chăm sóc, tư vấn sức khỏe trực tiếp và qua điện thoại đến từng người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám đa khoa và về nhà sau khi điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng.

Chăm sóc bệnh nhân tâm thần là một công việc vừa khó khăn, vừa vất vả lại không kém phần hiểm nguy, trong bối cảnh dịch COVID-19 lại càng khó khăn hơn nhiều lần. Tuy nhiên, bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu, đội ngũ y-bác sĩ, cán bộ, nhân viên của bệnh viện Tâm thần Phú Thọ vẫn đang nỗ lực hết mình trong công tác khám chữa bệnh, nhằm đưa người bệnh trở về với cuộc sống bình thường, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.