Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã có chuyến thăm và làm việc với Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ, triển khai thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Từ những chia sẻ từ các bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, các cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ có thêm kiến thức trong việc sử dụng các công cụ sàng lọc sự phát triển và sàng lọc nguy cơ tự kỷ; triệu chứng lâm sàng, nguy cơ của rối loạn phổ tự kỷ; nhận biết các dấu hiệu sớm, chuyển khám chuyên sâu, tư vấn gia đình trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

Trong các buổi học, bên cạnh việc trang bị lý thuyết, các giảng viên cũng tích cực đưa ra tình huống thông qua các video, hình ảnh để học viên đánh giá và thực hành. Chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ cần phối hợp nhiều biện pháp như: Trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp; Hoạt động trị liệu; Phương pháp chơi trị liệu, Điện kích thích phát âm; Sử dụng thuốc khi cần thiết;… Ngoài ra, sự kiên trì từ cha mẹ và nhà trường, kết hợp với nỗ lực từ phía y bác sĩ là vấn đề cốt lõi giúp tình trạng của trẻ tốt lên từng ngày.

Thông qua hoạt động chuyển giao kỹ thuật y tế giúp đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Phú Tho nâng cao năng lực chuyên môn, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần ngày càng lớn của nhân dân.