I. Mục đích

Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình. Tổ Covid cộng đồng chính là cầu nối chủ động về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến với nhân dân, giúp cho người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện chống dịch dựa vào cộng đồng.
Tổ Covid cộng đồng là lực lượng gần dân nhất, hiểu địa bàn nhất, nắm được tâm tư, nguyện vọng của dân nhất, rất thuận lợi để thực hiện các nhiệm vụ tại cộng đồng dân cư mà không có lực lượng nào hiệu quả bằng – Thực hiện chống dịch dựa vào cộng đồng.

II. Thành phần

Mỗi tổ Covid cộng đồng gồm 2 -3 người: cán bộ tổ, thôn, khu phố; các tổ chức chính trị – xã hội; đoàn thể,;tình nguyện viên tại khu dân cư.
Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 40-50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ.

III. Nhiệm vụ

Hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện:

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt và chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình khi có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh tại hộ gia đình.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp … để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã/phường phân công.

IV. Phòng tránh lây nhiễm cho tổ Covid-19 cộng đồng

Các thành viên tổ Covid cộng đồng khi làm nhiệm vụ phải luôn đeo khẩu trang; sử dụng nước sát trùng tay; tấm che mặt (nếu có). Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ Covid cộng đồng không vào bên trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu trên 2 mét khi giao tiếp với người trong hộ gia đình để đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm