Ngày 3/12/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành văn bản số 2688/CV-BCĐ về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh chụp tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng ngày 3/12/2020)

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, làn sóng Covid-19 mới đang xuất hiện hoặc có nguy cơ xuất hiện tại nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có một số nước đang thường xuyên có người nhập cảnh vào Việt Nam. Ngày 30/11/2020, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 cộng đồng (sau 89 ngày Việt Nam không phát hiện ca bệnh Covid-19 cộng đồng). Tính đến 07h30 ngày 3/12/2020, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện tổng cộng 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Quá trình điều tra dịch tễ, truy vết F1, F2 vẫn đang tiếp tục được tiến hành khẩn trương và quyết liệt.

Trong bối cảnh đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh hiện nay và trong thời gian tới là rất cao nếu như không tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kiểm soát, phòng chống chủ động.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đề nghị:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị, thành: Tiếp tục quán triệt tinh thần phòng chống dịch Covid-19 với mức độ cảnh giác cao nhất, không chủ quan, lơ là trước diễn biến của tình hình dịch bệnh. Tuân thủ nghiêm túc các quy định của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của các Bộ, Ngành liên quan, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong công tác phòng chống Covid-19. Triển khai sâu rộng trong hệ thống và tới cộng đồng Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” ban hành kèm theo Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế (Chi tiết truy cập tại địa chỉ: https://soyte.phutho.gov.vn/vbpq/u/detail/idvb/336/type/dh).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú trên địa bàn theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của UBND tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai Quyết định số 2566/QĐ-BGDĐT ngày 9/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Đề nghị UBND các huyện, thị, thành tiếp tục chỉ đạo UBND cấp xã: Theo dõi chặt chẽ tình hình di biến động dân cư trên địa bàn, phát hiện kịp thời các đối tượng là người Việt Nam/nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp để có biện pháp xử lý, cách ly y tế theo quy định. Giám sát, quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về cách ly y tế phòng, chống Covid-19 tại nhà/nơi cư trú; quản lý.

Thành lập và nâng cao trách nhiệm của Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đến từng hộ gia đình; thường xuyên giám sát, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, các trường hợp trở về từ vùng ổ dịch đang hoạt động, báo cáo chính quyền địa phương để có phương án giải quyết.

Tiếp tục giám sát, quản lý, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp là người nước ngoài/công dân Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung trong và ngoài tỉnh trở về sinh sống, cư trú tại địa phương theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế.

2. Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn: Đặt đơn vị vào mức độ cảnh báo nguy cơ cao để áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống chủ động.

Rà soát, triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, các quy định và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế, của Ban chỉ đạo tỉnh, của Sở Y tế trong phòng, chống Covid-19. Trong đó, tập trung ưu tiên:

Đánh giá Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế. Rà soát, phát hiện những tồn tại để có giải pháp phù hợp khắc phục nhanh và hiệu quả. Cập nhật các tiêu chí an toàn Covid-19 đối với các cơ sở khám, chữa bệnh lên bản đồ chung sống an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong đơn vị.

Mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng và nhân viên y tế. Tổ chức tập huấn cập nhật về công tác xét nghiệm, điều trị, sử dụng trang thiết bị máy thở, máy lọc máu và các thiết bị khác phục vụ điều trị bệnh nhân Covdi-19.

Rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch phòng, chống Covid-19 tại đơn vị để phù hợp với yêu cầu và các hướng dẫn mới. Xây dựng kịch bản ứng phó và tổ chức diễn tập khi có tình huống xuất hiện ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định tại đơn vị.

Thường xuyên nắm bắt tình hình, phối hợp cùng Phòng Y tế và các cơ quan liên quan của địa phương để chủ động đề xuất, tham mưu UBND huyện, BCĐ huyện triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong diễn biến mới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Kiện toàn các đội phản ứng nhanh, đảm bảo đủ nhân lực, đúng cơ cấu; được cập nhật thường xuyên các nội dung liên quan về phòng, chống Covid-19; được trang cấp đủ thiết bị phòng hộ cá nhân khi thực thi nhiệm vụ; tổ chức phân công thường trực phòng, chống dịch. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch; tổ chức tập huấn, tăng cường đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp thực hiện việc đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình đưa, đón chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ sân bay/cửa khẩu/cảng biển về cách ly y tế tập trung của tỉnh – Khách sạn Hương Giang. Kiểm tra, giám sát hỗ trợ định kỳ việc đảm bảo các điều kiện và tuân thủ các quy định tổ chức cách ly y tế tập trung tại Khách sạn Hương Giang.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các Trung tâm y tế tuyến huyện tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra việc cách ly tại nhà, nơi cư trú trên địa bàn quản lý.

Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các cơ quan liên quan thuộc Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 từ nguồn thực phẩm nhập khẩu và truyền thông đến các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

3. Khách sạn Hương Giang – Công ty Thương mại Kim Cương TNHH: Tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, của Sở Y tế, của Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan đối với cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống Covid-19 cho chuyên gia nước ngoài, do UBND tỉnh chỉ định.

4. Đề nghị Đài PTTH tỉnh, Báo Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tiếp tục phối hợp tăng cường tuyền truyền các nội dung trong Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” ban hành kèm theo Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020 của Bộ Y tế (Chi tiết truy cập tại địa chỉ: https://soyte.phutho.gov.vn/vbpq/u/detail/idvb/336/type/dh); thực hiện 5K trong phòng chống dịch bệnh; tiếp tục cập nhật thông tin để người dân không hoang mang, lo sợ cũng như không chủ quan đối với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.