Song song với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện vẫn được triển khai ở mức độ cảnh giác cao nhất, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà và nhân viên y tế, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ và nhân viên y tế của bệnh viện giúp tạo hàng rào bảo vệ cho nhân viên y tế cũng như người dân. Người dân có thể yên tâm đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Sáng nay, ngày 15/6, những cán bộ, nhân viên y tế chưa tiêm chủng đợt 1 ngày 22 – 23/4/2021 của bệnh viện và toàn bộ đội ngũ nhân viên bảo vệ đã hoàn thành quyền lợi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đợt 2. Hiện tại, sức khỏe của các cán bộ, nhân viên và người lao động của bệnh viện được tiêm phòng COVID-19 đều ổn định và chưa ghi nhận trường hợp nào bị phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng đã được tập huấn về các quy định an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế; hướng dẫn sử dụng vắc xin; hướng dẫn tư vấn trước tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm… Bệnh viện đã bố trí các khu vực tư vấn, kiểm tra sức khỏe trước tiêm, tổ chức tiêm tại khoa phòng chất lượng cao… với đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật hiện đại cần thiết đáp ứng quá trình tiêm, quản lý, theo dõi sát sức khỏe cho từng đối tượng tiêm chủng trước và sau tiêm.

Trong quá trình tiêm, người tiêm được thông tin về loại vắc xin, liều lượng, hạn sử dụng của vắc xin…. Sau tiêm, theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút, đồng thời được hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên và 7 ngày sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển và tiêm phòng.