Kích thích từ xuyên sọ lần đầu tiên được áp dụng thành công điều trị chứng rối loạn trầm cảm tại Mỹ vào năm 1995. Đến nay, kỹ thuật này được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia nhằm điều trị các chứng rối loạn tâm thần như: tâm thần phân liệt, ảo giác, ảo thanh, rối loạn lo âu, động kinh…

Kích thích từ xuyên sọ được áp dụng với nguyên lý dùng máy tạo dòng điện từ 5000 ampere trở lên, kết hợp với dây tạo xung từ trường, kích thích vào vùng thái dương, đỉnh đầu, tác dụng lên những trung khu thần kinh đặc hiệu. Dòng điện từ trường tác động đến các vùng cảm xúc (Amidal, hệ limbic) và các ổ xám trung ương, đặc biệt là trục tuyến giáp, giúp tăng sự nhậy cảm của các noron thần kinh; ổn định hệ thần kinh nội tiết.

Hiện nay Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã triển khai kỹ thuật Kích thích từ xuyên sọ vào điều trị cho người bệnh, Kích thích từ xuyên sọ là một trong những kỹ thuật mới mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị và phòng chống các rối loạn về tâm thần, kỹ thuật này chưa xuất hiện hạn chế bởi nó vô hại, chỉ là dùng kích thích từ không gây ra tổn thương. Theo các báo cáo, tài liệu và thực tế áp dụng không có hại gì cho người bệnh, không có trường hợp nào áp dụng mà bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, sau khi được sử dụng phương pháp này, người bệnh ổn định, nhanh nhẹn, dễ tái hòa nhập cộng đồng. Để có kết quả tốt, bệnh nhân cần duy trì điều trị từ 4-6 tuần.