Thực hiện Kế hoạch số 724/KH-BV ngày 01/10/2020 của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ về việc Tổ chức diễn tập Ứng phó với một số tình huống dịch COVID-19 có thể xảy ra tại Bệnh viện.

Ngày 06/10/2020, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã tổ chức diễn tập một số tình huống Ứng phó với dịch COVID-19 tại Bệnh viện như sau:

• Thực hiện phân luồng sàng lọc đối với người bệnh không có triệu chứng viêm đường hô hấp, không nghi nhiễm COVID-19.
  • Thực hiện phân luồng sàng lọc đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp và phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại bàn sàng lọc.
  • Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại khu điều trị nội trú của 01 khoa lâm sàng.

Các tình huống diễn tập thực hiện theo Kịch bản được xây dựng căn cứ vào điều kiện thực tế của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ. Qua việc tổ chức diễn tập Ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 giúp nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của nhân viên y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời giúp Bệnh viện có thể phản ứng nhanh với các tình huống dịch COVID-19 nếu xảy ra trong thực tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Giám đốc Bệnh viện đã có những động thái hết sức cụ thể và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời không ngừng cải tiến các tiêu chí và thực hiện đánh giá thường xuyên để ngày càng đảm bảo Bệnh viện an toàn phòng chống dịch ở mức cao.

Tình huống 1: Thực hiện phân luồng sàng lọc đối với người bệnh không có triệu chứng viêm đường hô hấp, không nghi nhiễm COVID-19.

1.Bàn sàng lọc phân luồng cho người nhà, người bệnh đến khám
2. Qua chốt sàng lọc, phân luồng. kiểm tra thân nhiệt người bệnh không sốt, ho
3. Người bệnh được hướng dẫn đến bàn tiếp đón dành cho người bệnh không có triệu chứng
4. Nhân viên y tế khai thác các yếu tố dịch tế
5.Người bệnh được nhân viên y tế hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluzone, NCOVI

Tình huống 2: Thực hiện phân luồng sàng lọc đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp và phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại bàn sàng lọc.

1.Bàn sàng lọc phân luồng cho người nhà, người bệnh đến khám
2. Tại bàn sàng lọc, phân luồng Nhân viên y tế phát hiện người bệnh có triệu chứng đau họng, sốt
3. Người bệnh được hướng dẫn đến bàn sàng lọc số 2, dành cho người bệnh có triệu chứng hô hấp. Nhân viên y tế khai thác các yêu tố dịch tễ…,phát hiện người bệnh đã đi từ vùng có dịch về
4. Người bệnh được chuyển vào phòng khám hô hấp
5. Bác sĩ tiến hành khám cho người bệnh
6. Người bệnh được nhân viên y tế đưa vào phòng cách ly tạm thời
7. Phòng cách ly tạm thời

Tình huống 3: Phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại khu điều trị nội trú của 01 khoa lâm sàng.

1. Người bệnh Nội trú có triệu chứng hô hấp và yếu tố dịch tễ
2. Người bệnh được đưa xg phòng cách ly của khoa