Dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người, các chất dinh dưỡng được cung cấp thông qua ăn uống giúp con người tồn tại và phát triển. Tuy nhiên ăn thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đều có thể gây ra bệnh, thậm chí có thể tử vong.

Thiếu dinh dưỡng gây ra các bệnh thường gặp như: Thiếu máu do thiếu sắt, Beriberi dothiếu vitamin B, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bệnh Scorbut do thiếu vitamin C, bệnh viêm da Pellagra do thiếu vitamin PP…. thiếu dinh dưỡng còn làm cho cơ thể chậm phất triển, giảm sức đề kháng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Đối với người bệnh nằm viện suy dinh dưỡng làm tăng tỷ lệ biến chứng và tử vong, thời gian nằm viện dài, do đó chi phí điều trị tăng. Dinh dưỡng tốt nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.nhiều nghiên cứu đã chứng minh cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và đúng theo bệnh lý có tác dụng làm giảm miễn dịch, giảm biến chứng rút ngắn thời gian điều trị kháng sinh, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.

Thừa dinh dưỡng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mãn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, thừa cân béo phì, bệnh tim mạch còn đối với bệnh ăn uống không đúng sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Nhằm giúp cho toàn thể cán bộ, CC – VC trong Bệnh viện nhận thức một số điểm mới trong Thông tư18/TT-BYT, ngày 12/11/2020 của BYT Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện có hiệu lực từ 01/01/2021, tăng cường tuân thủ các Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần và thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn về dinh dưỡng,tiết chế tại Bệnh viện. Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghị tập huấnThông tư số:18/ TT-BYT, ngày 12/11/2020 của BYT Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.Thay thế cho Thông tư 08/2011/ TT- BYT, ngày 26/01/2011.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc, các đoàn thể cán bộ viên chức của Bệnh viện.Sau khi Ths Nguyễn Tiến Dũng đã khai mạc hội nghị, hội nghị đã được nghe CNĐD Hoàng Thị Thúy BáuTrưởng khoa DD,TC- KSNK phổ biến thông t ư và các điểm mới của thông tư 18/TT-BYT, ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế.Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện.

Các nội dung gồm: – Người bệnh đến khám bệnh hoặc nhập viện đều được Bác sỹ phân loại đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trong 36 giờ và ghi cụ thể, đầy đủ vào hồ sơ bệnh án mã số chế độ dinh dưỡng vào tờ điều trị. Thực hiện Hội chẩn dinh dưỡng theo đúng quy định của Bệnh viện.

  • – Người bệnh được hỗ trợ, theo dõi, giám sát việc thực hiện chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị.
  • Người làm công tác dinh dưỡng phải có trình độ chuyên môn về dinh dưỡng phù hợp với chức trách, nhiện vụ được giao.
  • Hướng dẫn, tư vấn dinh dưỡng bằng hình ảnh và truyền thông về chế độ ăn cho người bệnh về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh điều trị nội trú.
  • Tổ chức phục vụ dinh dưỡng, tiết chế tại Khoa dinh dưỡng,tiết chế của Bệnh viện.
  • Điều trị bằng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh điều trị nội trú.
  • Kiểm tra, giám sát các quy định về vệ sinh vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bệnh viện tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo về dinh dưỡng, tiết chế,vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh công tác dinh dưỡng đối với người bệnh Tâm thần và đặc biệt tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng trong Bệnh viện đầu năm 2021. Bệnh viện cử các cán bộ Y bác sỹ của các khoa phòng đi đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng nhằm có thêm nhiều kiến thức hữu ích về dinh dưỡng lâm sàng có thể áp dụng hiệu quả, chất lượng những nội dung của thông tư đồng thời phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn.

Một số hình ảnh tại hội nghị: