Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ là Bệnh viện chuyên khoa hạng 2 trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ được thành lập năm 1977. Cùng với các chặng đường phát triển của đất nước, trải qua 43 năm cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện đã đang và tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của người dân trong địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận. Để có được những thành tích trên là sự đóng góp không nhỏ của những cán bộ nữ Bệnh viện. Mặc dù làm trong môi trường đặc biệt, chị em phụ nữ ngành Y tế nói chung luôn phải đảm nhận công việc tương đương với nam giới, bên cạnh công tác chuyên môn, tham gia trực và sinh hoạt đoàn thể, chị em phụ nữ còn gánh vác công việc gia đình, nội trợ, làm vợ, làm mẹ, làm dâu. Với tinh thần quyết tâm vượt mọi khó khăn gian khổ, đội ngũ cán bộ nữ của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ lý luận chính trị, công tác chuyên môn và từng bước khẳng định vai trò, vị trí trên từng lĩnh vực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Tính đến tháng 10 năm 2020, cán bộ nữ Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ có 81 đ/c chiếm 72% trong tổng số 112 đoàn viên công đoàn. có 46 đ/c là đảng viên (chiếm 68%), 05 đ/c tham gia BCH CĐCS (01 đ/c giữ chức vụ Phó chủ tịch CĐCS, Trưởng Ban nữ công; 04 đ/c Ủy viên, chiếm 71% trong BCH CĐCS ), 04 đ/c tham gia BCH Đảng bộ Bệnh viện (chiếm 44%), có 17 đ/c giữ chức vụ lãnh đạo phòng (60%), 95% chị em có trình độ học vấn Đại học trở lên.

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bệnh viện, tổ chức Công đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, giữ vững và phát huy vai trò của nữ CNVCLĐ: Chủ động tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện trong việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, xây dựng kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm theo các chuyên đề từng tháng cụ thể. Từ đó triển khai các phong trào hiệu quả có chiều sâu hơn.

Được sự quan tâm của tập thể lãnh đạo Bệnh viện, Đảng ủy, BCH Công đoàn cơ sở Bệnh viện Tâm thần, các chế độ chính sách cho lao động nữ được thực hiện đầy đủ, tạo điều kiện để chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vào những ngày lễ như: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10, BCH Công đoàn cơ sở phối hợp chính quyền bệnh viện hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện về thời gian, phương tiện… để Ban Nữ công tổ chức các hoạt động kỷ niệm một cách thiết thực, ý nghĩa cho toàn thể nữ cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị. Nhờ đó, những năm qua hoạt động của Ban Nữ công đã có nhiều đổi mới, đi vào chiều sâu và đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận, khẳng định được tầm quan trọng về sự đóng góp của chị em Nữ công đối với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan nói riêng và đóng góp thành quả lao động đối với sự phát triển của Y tế Phú Thọ nói chung.

Hàng năm Ban Nữ công đều xây dựng, triển khai đầy đủ các chương trình hoạt động Nữ công, đồng thời chú trọng các hoạt động về bình đẳng giới đến năm 2020, có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ khi được Công đoàn cơ sở triển khai. Các hoạt động truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, chăm sóc, sức khỏe sinh sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng… cũng được các chị em nhiệt tình tham gia. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thu hút 100% nữ CC-NLĐ Bệnh viện tham gia; phong trào thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ; các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội…; qua đó rèn luyện sức khỏe, khơi dậy và phát huy tiềm năng sáng tạo của nữ CC-NLĐ, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, luôn tận tụy, sáng tạo, đổi mới tư duy để vươn lên đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua Ban Nữ công bệnh viện đã có nhiều cố gắng khắc phục những hạn chế, bám sát Nghị quyết đại hội Công đoàn cơ sở Bệnh viện về nội dung công tác vận động nữ CC-NLĐ để vận dụng triển khai thực hiện tốt các hoạt động nữ công tại đơn vị. Kết quả phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ đã đề ra.

Kết quả hoạt động phong trào thi đua trong nữ công chức, lao động từ năm 1977 đến nay:

Tập thể Ban nữ công CĐCS Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ và 03 cá nhân được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen; tập thể và nhiều cá nhân được Công đoàn ngành y tế tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”;Hàng chục lượt chị em được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ tặng Giấy khen. Hàng năm, >95% chị em được Chủ tịch Công đoàn cơ sở công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Thành tích của nữ CC-NLĐ Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ, đã góp phần vào sự phát triển của Ngành trong công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành Y tế bản lĩnh, tự tin, năng động, sáng tạo.

Không ai có thể phủ nhận vị trí, vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Đặc biệt, khi xã hội phát triển, thách thức đặt ra cho người phụ nữ là rất lớn nhưng đồng nghĩa với đó sẽ có nhiều cơ hội để người phụ nữ thử sức và thể hiện mình. Tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp trong 43 năm trưởng thành và phát triển,Phụ nữ Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ sẽ không ngừng học hỏi, phấn đấu để hoàn thiện mình, trau dồi kỹ năng sống, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.